Vietnamese National Wards Institute Alumni Family of Washington DC & Vicinity
Home Introduction Members Photos Writings Quốc Gia Nghĩa Tử.com
Trợ giúp đánh tiếng Việt có dấu trên mạng: VIQR Editor for Vietnamese characters on the internet

February 14, 2011

Valentine 2011Bạn hữu 2B2 thân mến,

Valentine’s Day 2011 đến với bạn như một ngày vui, ngày có ý nghĩa hay Valentine’s Day 2011 này đến với bạn như một khách không mời, đến bất chợt?... Bạn chứng kiến những sự kiện trong ngày Valentine như một kẻ bàng quang, kẻ đứng bên lề?

Một, hai năm trước bạn đã được hỏi: trong ngày Valentine, bạn có tặng hoa cho người bạn yêu mến, hay bạn có chờ đợi người yêu mến bạn mang hoa lại tặng bạn? Nếu như năm nay, bạn có tặng hoa hoặc nhận được hoa, bạn hữu 2B2 chúc mừng bạn với một thóang ngỡ ngàng. Ước muốn của ta không thời điểm nào trễ, nếu ta thể hiện được ước nguyện ấy.

Valentine’s Day 2011, bạn hiểu rõ ý nghĩa của ngày đặc biệt này. Thời chiến tranh, tương tự như phương pháp bạn dùng để bày tỏ tình ý của bạn, anh lính chiến cộng hòa tỏ tình qua cánh thư. Tặng hoa cho người mình yêu mến, tập tục ấy chưa phổ biến trong thời chiến tranh. Đi hành quân, băng ngang rừng, đã có anh lính chiến hái cây hoa trinh nữ, anh lính chiến ước muốn tặng loài hoa ấy cho người yêu của chàng khi tan chinh chiến:

……......
Nâng nhẹ một cây lá xếp trong tay lá ngủ thật mê say
Ngỡ đôi mi gầy khép đêm trăng đầy cài theo cung ái
Tôi nghe thoáng qua hồn mình vừa thành 1 quân vương
Quân vương giữa hoa rừng lòng bàng hoàng nhớ người thương
Và mong ước mai sau khi tan giặc nước vua về
Cho giai nhân ngóng đợi chỉ một cành trinh nữ thôi
………………………………

Anh lính thủy cộng hòa, có hơi khác, chàng không thể thể hiện được ước nguyện:
………………
Tại em khi xưa yêu hoa màu trắng
……………...
Nên đêm vượt trùng
Anh mong tìm gặp hoa trắng về tặng em
……………………….
Trùng khơi nổi gió lênh đênh triền sóng
……………………………….
Chỉ thấy bọt nước tan theo ngọn sóng
dáng hoa kia mịt mùng

Nhớ lại mấy ngày đêm trên ghe vượt biên, đảm trách việc bẻ bánh lái, quan sát thường xuyên chân vịt quay, tôi thấy bọt sóng nước sau lái, đẩy chiếc ghe về phía trước trên làn nước bồng bềnh, nay nhớ lại, tôi cảm nhận được sự cô đơn cùa anh lính thủy không đạt đươc ước nguyện tặng hoa cho người tình.

Sau ngày đường phố Saigon đổi tên, một tên tuổi của chiến sĩ cách mạng vô sản được quảng bá, được chính thức đưa vào sách giáo khoa, giảng dạy tại học đường: chị Võ thị Sáu, chị Võ thị Sáu bị thực dân Pháp tuyên án tử hình
khi mới 17 tuổi. Trên đường ra bãi bắn Côn Đảo, chị Võ thị Sáu ngắt một bông hoa bên đường tặng anh lính Lê dương. Nhà thơ Tố Hữu đã viết “Sống là cho - Bài thơ cuối cùng” ca ngợi chị Võ thị Sáu.

Người con gái trẻ măng
Giặc đem ra bãi bắn
Đi giữa hai hàng lính
Vẫn ung dung mỉm cười
Ngắt một đoá hoa tươi
Chị cài lên mái tóc.

Ngoảnh nhìn lại đọan đường chiến tranh đã qua, anh chiến sĩ cộng hòa có mong trao tặng người tình của mình đóa hoa đơn sơ để bày tỏ tình yêu, đóa hoa ấy không rõ ngày nào mới có thể trao tặng. Người chiến sĩ cách mạng vô sản, trên đường ra pháp trường, ngắt hoa bên đường tặng kẻ sắp bắn mình & cài hoa lên tóc nàng. Giây phút cuối cùng ấy, không có bóng dáng của người yêu trong tim nàng, không có bóng dáng của những người thân thuộc trong ý nghĩ của nàng. Nàng tặng hoa rất ngoạn mục, trái tim của nàng vĩ đại. Người như nàng, hiển nhiên phải có rất nhiều người yêu mến, vì sao những đồng chí của nàng bỏ quên người yêu của nữ chiến sĩ ấy, cố tình không nhắc đến người yêu của nàng?

Valentine’s Day 2011. Ngày tình yêu, ngày tình nhân. Đâu đó trên quả địa cầu, biết bao quốc gia đã có tập tục về ngày đặc biệt naỳ. Chúng ta không mang hoa tặng hoặc không được tặng hoa trong ngày Valentine, nhưng tinh thần của Valentine, chúng ta cảm nhận được. Chúng ta đều sẵn lòng mong muốn nói lời “cầu chúc hạnh phúc” cho bạn hữu, những người thân & đồng bào chúng ta trong ngày Valentine.

NDC-Q65