Vietnamese National Wards Institute Alumni Family of Washington DC & Vicinity
Home Introduction Members Photos Writings Quốc Gia Nghĩa Tử.com
Trợ giúp đánh tiếng Việt có dấu trên mạng: VIQR Editor for Vietnamese characters on the internet

February 1, 2011

Bạn hữu 2B2 thân mến,

“Mùng một tết cha…”

Tết Tân mão 2011 đang đến với bạn thật rất gần… bạn đọc thư gởi bạn, chiều hôm nay có thể là buổi chiều giáp Tết, chuẩn bị đón giao thừa của bạn, có thể bạn vẫn còn để mắt, canh nồi bánh chưng nếu bạn có thói quen tự gói bánh chưng, nấu bánh chưng tại nhà. Nam hay nữ sinh lớp Đệ nhị B2 của bạn, nếu không giỏi về khoa nữ công, gia chánh ắt cũng có khiếu về cầm, kỳ, thi, họa…. Thiên khiếu Trời cho nào cũng giúp bạn hưởng được những ngày đón Tết có ý nghĩa.

“Mùng hai tết mẹ, mùng ba tết thầy”… Tết Nguyên đán, theo truyền thống, chúng ta có 3 ngày nghỉ Tết, cả ba ngày ấy đều nhắc nhở chúng ta mỗi ngày Tết lần lượt hòan thành bổn phận của ta khi hưởng Tết, đón xuân: têt cha, mẹ & thầy. Cuộc đời bạn, mùa xuân nào bạn đã thực hiện được cả ba bổn phận ấy trọn vẹn? Bạn hữu 2B2 của bạn, những đồng môn gương mẫu nhất cũng có quá ít người thực hiện đủ 3 bổn phận tốt lành ấy, bạn ở trong hàng ngũ những kẻ đa số chưa tròn bổn phận, hàng ngũ đa số ấy dư thừa những lúc ta cảm thấy cô quạnh trên bước đường đời.

Thời gian 2 năm học của bạn tại ngôi trường cũ, ghi dấu quãng thời gian đẹp đẽ của tình bằng hữu nảy nở & sống vững trong lòng bạn. Ngày Tết Nguyên đán, bạn thể hiện lòng hiếu để với hai bên nội, ngọai của bạn, bạn không có cơ hội chúc tết thầy dạy của bạn, bạn có bạn hữu đồng môn lớp 2B2 để bạn có thể đến thăm. Thông thường, Tết Nguyên đán của bạn bắt bầu vào tối 30 tết và ngày mùng 1 Tết Nguyên đán. Ông Nguyễn đình Tòan vẽ lên một phần đời thơ mộng của bạn:

Anh đến thăm em đêm 30
còn đêm nào vui bằng đêm 30
anh nói với người phu quét đường
xin chiếc lá vàng làm bằng chứng yêu em.


Tay em lạnh để cho tình mình ấm
môi em mềm cho giấc ngủ anh thơm
sao giao thừa xanh trong đôi mắt mòn
trời sắp Tết hay lòng mình đang Tết

Tháng ngày đã trôi qua
tình đã phôi pha
người khuất xa
chỉ còn chút hương xưa
rồi cũng phong ba
rụng cùng mùa

Dòng sông đêm
hồn đen sâu thao thức
ngàn vì sao mọc
hay lệ khóc nhau
đá buồn chết theo sau
ngày vực sâu
rớt hoài xuống hư không
cuộc tình đau.


Sau giây phút rất riêng tư ấy của bạn, giây phút của giờ giao thừa đến. Từ giây phút này Tổ tiên, ông bà được rước vể để hưởng tết, suôt 3 ngày Tết trên bàn thờ. Như thế, bạn đã sống cho bạn đêm 30 tết & bạn thể hiện tấm lòng thánh thiện của bạn sau giây phút giao thừa, ngày mùng 1 tết của bạn. Ngày Tết Nguyên đán, bạn cảm nhận được tương lai của bạn trong năm mới, không rõ nét nhưng tấm lòng 3 ngày tết của bạn với cha, mẹ, ông bà & bằng hữu được thể hiện trọn vẹn. Bạn cảm nhận về sự bình an ấy, bạn đã tạo dựng được cho chinh bạn & chính những người bạn yêu thương.

NDC-Q65