Vietnamese National Wards Institute Alumni Family of Washington DC & Vicinity
Home Introduction Members Photos Writings Quốc Gia Nghĩa Tử.com Quốc Gia Nghĩa Tử.org
Trợ giúp đánh tiếng Việt có dấu trên mạng: VIQR Editor for Vietnamese characters on the internet

January 30, 2011

Xuan Tan MaoBạn hữu 2B2 thân mến,

Sài gòn – Tôi tin rằng bạn có nhiều gắn bó với Sài gòn, gắn bó nhiều với thành phố ấy, nơi ngôi trường cũ của bạn vẫn trơ gan cùng tuế nguyệt, vẫn còn dựa lưng vào vòng rào phi trường Tân sơn Nhứt, cửa ngõ vô Sàigòn. Thành phố ghi dấu biết bao kỷ niệm trong cuộc đời bạn.

Nếu bạn đang sống ở Sài gòn, những ngày này giáp tết, bạn sẽ tránh sao khỏi một thóang nhớ về Sài gòn xưa, thuở ấy còn chiến tranh, những ngày cận tết, bạn vẫn có lúc tìm thấy một thóang êm đềm với tà áo trắng đơn sơ, phất phới trên hàng chậu cúc bên đường.

Nếu bạn đang sống cách xa Sài gòn hàng vạn dặm, nhắc đến Sài gòn, nhắc đến một kỷ niệm cũ, một kỷ niệm của bồi hồi, bạn khó tránh khỏi một chuỗi bâng khuâng, một chuỗi hồi tưởng về ngày tháng cũ.

Sàigòn cũ của bạn. Sài gòn trong tâm tưởng của người ở trong lẫn ngòai nước Việt. Xa cách Sài gòn hơn mười vạn dặm, bên kia bờ đại dương, một phiên bản của Sài gòn với tên gọi “Little Saigon” được hình thành trên đất nước Mỹ. Vài hôm nữa, Tết Tân mão đến với phố Bolsa trên đất “Little Saigon”. Hôm nay, nếu bạn đi bách bộ trên phố Bolsa, vì bạn đi tìm hương vị tết nơi quê nhà, thính giác, thị giác bạn sẽ bắt gặp một giọng nói, cử chỉ , điệu bộ, từ ngữ quen thuộc bạn ưa thích, rất gần gũi của Sài gòn xưa, có pha trộn một chút hồi tưởng xa xăm. “Little Saigon”, vùng đất hứa của lưu dân Việt hải ngọai, người còn xử dụng ngôn ngữ Việt tại nhà riêng của mình, ai cũng ước mong có lần đặt chân được tới vùng địa linh “Little Saigon”.

Hôm qua, thứ bảy 29 tháng 01, 2011. Thị trưởng thành phố Bankstown, bang New South Wales, Úc Đại lợi, đã đến khu trung tâm mua bán của cư dân gốc Việt, khai mạc hội chợ Tết Tân mão 2011. Thành phố Bankstown, có cư dân Việt nam đông dân gốc Việt hạng nhì trên đất Úc. Thị trường thành phố Tania Mihailuk, thay mặt hội đồng thành phố trao tặng cư dân gốc Việt, một quà tặng quí giá bất ngờ: Kể từ ngày 29 tháng 01 năm 2011, khu trung tâm thương mại gốc Việt trong thành phố được chính thức mang tên mới: “Saigon Place”.

Thành phố Bankstown tọa lạc về hướng tây nam thành phố Sydney, thủ phủ bang New South Wales. Bankstown cách Sydney 15 cây số, Dân Việt sinh sống trên đất Úc rất hãnh diện vì thành tựu với tên gọi mới này, vì danh xưng “Place” đã được lượng giá kỹ lưỡng trước khi trao tặng cho một địa điểm. Tại trung tâm thành phố Sydney, duy nhất nơi có danh xưng “Place”: “Martin Place”. “Martin Place” , một vi trí thu hút các phóng viên truyền hình khi thực hiện các tin tức tuyền hình về thành phố Sydney, “Martin Place”, nơi tập trung bản doanh các ngân hàng trung ương và thị trường chứng khóan Úc đại lợi, nơi dẫn xuống nhà ga xe điện ngầm giữa trung tâm thành phố, nơi địa điểm tập trung để cư dân Sydney thưởng thức, xem trình diễn dân ca, âm thanh sống động, miễn phí.


Nay cư dân gốc Việt tại thành phố Bankstown được tặng tên gọi “Saigon Place”, vào dịp tết Tân mão 2011. “ Hãy loan truyền tin này” cho bất cứ ai yêu
mến Sài gòn, bạn đã từng là cư dân của Sài gòn, bạn cũng có niềm vui trước thành quả này.

Gió đưa cây cải về trời
Rau răm ở lại chịu lời đắng cay

Bạn đang sống ở Sài gòn, bạn gặp khó khăn, bạn có thể thốt lên lời tâm sự ấy. Bạn hữu 2B2 của bạn xin thông tin gởi bạn: cây cải Sài gòn lưu lạc khắp năm châu, bốn biển. Cải Sài gòn có mang trách nhiệm gieo hạt nơi vùng đất mới, phải mất đến 36 năm, qua nhiều cố gắng liên tục của cư dân gốc Việt, hạt giống của cải Sài gòn mới nảy mầm trên thành phố Bankstown. Bạn hữu 2B2 của bạn vẫn mãi tin rằng: chẳng bao giở niềm hãnh diện, tự tin của bạn vào Sài gòn bị lay động trước bão táp phong ba.

NDC-Q65