Vietnamese National Wards Institute Alumni Family of Washington DC & Vicinity
Home Introduction Members Photos Writings Quốc Gia Nghĩa Tử.com
Trợ giúp đánh tiếng Việt có dấu trên mạng: VIQR Editor for Vietnamese characters on the internet

January 27, 2011

Bạn hữu 2B2 thân mến,

Xuân Tân Mão 2011... Bạn đã mừng xuân, đón Tết rất nhiều lần trong cuộc đời bạn. Với những mùa xuân nào, bạn đã chờ đón xuân với niềm náo nức khôn nguây, nghe tiếng pháo nổ với tâm tư rộn rã, với tất cả sự hài lòng?... Xuân Tân mão năm nay, bạn có còn mong chờ cảm nhận ấy trở lại với bạn?

Nếu những mùa xuân tuyệt vời kể trên đã đến với bạn, bạn đã đón nhận với tâm trạng hớn hở, tưng bừng, rất cảm xúc; tổng kết đuợc cho đến nay, gỉa thiết rằng bạn đã có được khỏang 10 lần trong đời, với 10 mùa xuân đáng nhớ trong cuộc đời bạn: ắt hẳn, bạn đã được nhận lãnh thật nhiều hạnh phúc trên đời… Vì bạn thử liếc mắt nhìn hiện tại hoặc quay lui nhìn quá khứ, xung quanh bạn, khi mùa xuân trở lại… bạn thường được nghe những khúc hát của “xuân tha hương”, “mùa xuân trên đỉnh cao”, “tôi chưa có mùa xuân”, “xuân nào con sẽ về”,” “xuân này con về mẹ ở đâu”, “ xuân này con không về”…. Chiến tranh đã chấm dứt được 36 năm, mùa xuân thứ 36 trở lại, hương vị của thần chiến tranh không hẳn thực sự mất hẳn dấu tích sau quãng thời gian ấy. Bên khói hương ngày Tết, anh linh của người thân thích còn ẩn hiện sau làn khói hương…

Không tách biệt với định mệnh của một kiếp người, mỗi quốc gia có lẽ cũng có phận định số. Những khổ đau trên đất nước Việt kéo dài, dân tộc nào trên thế giới có chung số phận?... Trong bối cảnh ấy, tôi mới có nhận định rằng: nếu bạn đã có được 10 lần trong cuộc đời bạn, đón xuân với tâm trạng hớn hở trọn vẹn, bạn đã có quá nhiều hạnh phúc. Trước hay sau thời điểm của 36 năm qua, mùa xuân nào đến, ta vẫn còn có những giây phút được thưởng thức “xuân họp mặt”, “đón xuân”, “xuân và tuổi trẻ”, “xuân đã về”, “tình xuân”, “mùa xuân chim én bay” “anh cho em mùa xuân” …

Những khúc hát này, khúc hát của thời chiến tranh & hậu chiến tranh, những khúc hát về những mùa xuân tươi đẹp ấy ghi dấu 10 mùa xuân đáng nhớ trong cuộc đời bạn, bạn nhận ra ngay rằng: Mùa xuân đáng nhớ ấy, vì bạn có tình yêu, khởi đầu của tình yêu với một ánh mắt, một cử chỉ, bạn cảm nhận được, ánh mắt, cử chỉ ấy mãi mãi giành riêng cho bạn. Bạn cũng nhận ra rằng: tình yêu nơi bạn không chỉ giới hạn trong tình yêu với người khác phái tính, bạn còn có tình yêu nảy nở, gây cảm xúc cho bạn khi bạn thực hiện được việc tôt lành đối với tha nhân, như khi bạn chạy đi cứu lửa, cứu người, cứu được người bị nạn thóat hiểm… bạn đã mạo hiểm đến với đồng đội của bạn kịp lúc, kịp thời, tránh được hiểm nguy… mùa xuân của những khoảnh khắc ấy ghi dấu những mùa xuân tươi đẹp trong cuộc đời bạn.

Xuân Tân mão năm nay, thời gian trôi của hiện tại, bạn cảm thấy thời gian trôi qua rất nhanh. Nếu bạn đã tổng kết được, bạn đã có mười mùa xuân tuơi đẹp, đáng nhớ đã đến với bạn. Xuân Tân mão năm nay, phải chăng bạn cũng đang chờ đợi, mùa xuân thứ mười một đang từng ngày quay trở lại, tìm người tri kỷ, tri âm.

Tân Mão 2011
NDC/Q65